เบกกิ้งโซดา ประโยชน์เหลือล้นหามาติดบ้านไว้

เบกกิ้งโซดา ประโยชน์เหลือล้นหามาติดบ้านไว้

เบกกิ้งโซดา หรือ ที่เราเรียกกันว่า ผงฟู ที่ใช้ทำขนมปังเบเกอรี่นั้น นอกจากจะทำให้ขนมปังฟูนุ่มน่ารับประทานแล้ว ยังสามารถทำประโยชน์ได้อีกมากมาย เรามาดูประโยชน์ 8 ข้อ จากเบคกิ้งโซดากันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ล้างทำความสะอาดเตาไมโครเวฟ

เมื่อเราใช้ไมโคเวฟไปนานๆ ก็มักจะมีคราบมัน มีเศษอาหารไปติด หรือ เริ่มมีกลิ่นติด ลองนำเบกกิ้งโซดาทำความสะอาดดูโดยนำเบคกิ้งโซดา 5 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร นำผ้ามาชุบแล้วเช็ดทำความสะอาดคราบต่างๆก็จะถูกเช็ดออกโดยง่ายทันที

2. แก้ปัญหาท่อตัน

คาบไขมัน หรือ เศษอาหาร อุดตันในท่อของอ่างล้างจานนั้นเป็นเรื่องปกติ สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ แค่นำเบคกิ้งโซดาใส่ลงไปในท่อแล้วเทน้ำส้มสายชูตามลงไป คราบมัน และ เศษอาหารต่างๆที่ตันอยู่ในท่อก็จะหลุดออกไปได้

3. ทำความสะอาด ผัก และ ผลไม้

ผักและผลไม้ที่่เราซื้อมาแม้เราจะล้างน้ำสะอาดเพียงใดก็ใช่ว่าจะสะอาด แต่เราสามารถล้างผักและผลไม้ได้ด้วยเบกกิ้งโซดาได้ โดยใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 5 ลิตร นำมาแช่ผักผลไม้ไว้ 15 นาที เพียงเท่านี้ก็สามารถล้างสิ่งต่างๆที่ติดมาอกกไปได้มากเลยทีเดียว

4. บรรเทาอาการผิวแห้ง

อากาศร้อนแดดแรงแบบบ้านเรา แค่ออกไปนอกบ้านไม่กี่นาทีก็อาจจะทำให้ผิวไห ม้แดดได้ แถมยังแส บอีกด้วย แต่เราสามารถใช้เบคกิ้งโซดาผสมในน้ำสำหรับอาบ จะช่วยลดการ ป ว ด แ ส บ ป ว ด ร้ อ น ที่เกิดจากผิวไห ม้แดดได้

5. ขัดผิวให้สว่างใส

คุณผู้หญิงที่ชอบบำรุงผิว รักความสวยความงาม ลองใช้เบกกิ้งโซดาขัดผิวดู จะช่วยให้ผิวนุ่มลื่น ชุ่มชื่น และ ขัดเซลล์ผิวที่แห้งแล้วออกไปได้ เพียงแค่ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ส่วน เกลือ 1 ส่วน มะนาว 1 ลูก ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดผิวระหว่างอาบน้ำ จะทำให้ผิวของคุณเนียนนุ่ม น่าสัมผัสมากขึ้น

6. ขัดฟันขาว

เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา และ ยาสีฟันอีกนิดหน่อย ใช้แปรงสีฟันจุ่ม แล้วแปรงฟันตามปกติ บ้วนน้ำเปล่าจนสะอาด จะช่วยให้คราบ ชา กาแฟ และ คราบเหลือง ที่เกาะ ฟั น คุณอยู่จะหายเกลี้ยงทันที

7. ดับกลิ่นเท้า

หากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เท้า เพียงแค่นำเบคกิ้ง 5 ช้อนโต๊ะ น้ำมะกรูด 1 ลูก และ น้ำเปล่า 5 ลิตร มาผสมให้เข้ากัน แล้วแช่เท้าไว้ 10-15 นาที ก็จะช่วยลดกลิ่น และ เ ชื้ อ ร า ที่เท้าได้

8. ลดกลิ่นอับในตู้เย็น

เพียงแค่นำเบคกิ้งเทใส่ถ้วย แล้วนำไปตั้งไว้ด้านในสุดของตู้เย็น ความีที่เป็นผงและมีคุณสมบัติพิเศษ จะช่วยดูดกลิ่นต่างๆในตู้เย็นได้ ทำให้ตู้เย็นไม่มีกลิ่นอับ หรือ กลิ่นของอหารติดตู้ ( แนะนำว่าควรเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน )

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *