ทำบ้านหลังเล็กๆ ให้มีพื้นที่เหลือเฟือ เหลือใช้

ทำบ้านหลังเล็กๆ ให้มีพื้นที่เหลือเฟือ เหลือใช้

การสร้างบ้าน หรือจัดหาที่อยู่อาศัยในสมัยนี้ค่อนข้างที่จะมีราคาแพง และยิ่งเป็นคอนโด อพาร์ทเมนต์ ก็มักจะมีพื้นที่ใช้สอยที่จำกัด ดังนั้นเราจึงต้องทำทุกพื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด วันนี้เราได้รวบรวมไอเดียการเก็บของ หรือดัดแปลงพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าในพื้นที่ที่จำกัด

1. ทำบันไดเป็นชั้นเก็บของ

ถ้าหากคุณสามารถออกแบบบ้านเองได้ และเป็นบ้านสองชั้นก็ต้องมีบันได เราก็อาจจะเสนอให้ช่างทำบันไดให้เป็นเหมือนชั้นเก็บของ ที่สามารถเลื่อนบันไดแต่ละขั้นออกมาได้ ให้เรามีพื้นที่ในการเก็บของได้มากขึ้น และยังเป็นการจัดระเบียบบ้านให้ดูเรียบร้อย ไม่ให้ของวางรกหูรกตาภายในบ้านอีกด้วย

2. เตียงพับเก็บได้

ยิ่งยุคสมัยที่ค่าที่ดินแพงกว่าตัวบ้านแบบนี้ การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้มีมัลติฟังชั่นก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย ถ้าพื้นที่พักอาศัยของคุณแค่วางเตียงอันเดียว ก็ไม่มีที่จะเดินแล้ว ลองทำเตียงที่สามารถพับเก็บได้ดูสิ เวลานอนก็ค่อยเอาออกมา แค่นี้คุณก็จะมีพื้นที่เหลือใช้ไว้ทำอย่างอื่นอีกเยอะเลย

3. ทำชั้นวางของติดกับผนัง

การใช้ชั้นวางของที่ติดกับผนัง ก็ช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านได้เยอะเหมือนกันนะ ใช้พื้นที่น้อยกว่าชั้นวางของแบบเป็นตู้ซะอีก แถมชั้นวางของแบบนี้ยังสามารถเลือกที่ติดได้หลายมุม ตามมุมต่างๆของบ้านได้อีกด้วย จะให้สูงแค่ไหน มีกี่ชั้น ก็สามารถออกแบบได้เองตามใจชอบเลย

4. ติดตะแกรงหรือชั้นวางของ บริเวณใต้ฝ้าเพดาน

โดยปกติบริเวณใต้ฝ้าเพดาน ก็มักจะถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ทั้งๆที่ก็สามารถใช้เก็บของได้จำนวนมากเลยล่ะ ลองหาตะแกรงหรือแผ่นไม้มาทำเป็นชั้นวางของ บริเวณใต้ฝ้าเพดานดูสิ สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยไว้เก็บของแบบเก๋ๆได้เลย เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างเต็มที่จริงๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับไอเดียการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านของเรา ถ้ารู้สึกว่าพื้นที่ในบ้านมีน้อย ห้องเก็บของก็เล็กเก็บของได้ไม่หมด ก็ลองเอาไอเดียนี้ไปดัดแปลงที่บ้านดูกันนะคะ รับรองว่าจะมีพื้นที่เหลือใช้มากขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *