อาบน้ำผิดเวลา อาจส่งผลต่อร่างกายได้

อาบน้ำผิดเวลา อาจส่งผลต่อร่างกายได้

การอาบน้ำ อาจจะดูเหมือนกิจวัตรประจำวันง่ายๆ ที่ทุกคนทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก แต่การอาบน้ำ ก็มีสิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำเช่นกัน การอาบน้ำที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม อาจทำให้เกิดผลที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ วันนี้เราจะมาบอกถึงช่วงเวลาไหนที่ไม่ควรอาบน้ำ เพราะอาจส่งผลต่อร่างกายของเราได้

1. ไม่ควรอาบน้ำ หลังรับประทานอาหาร

เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ ไม่ควรที่จะไปอาบน้ำทันที เพราะเมื่อเรารับประทานอาหารแล้ว ระบบย่อยอาหารจะทำงาน ทำให้มี โ ล หิ ต ไหลไปเลี้ยงที่ระบบย่อยอาหารเป็นส่วนใหญ่ หากไปอาบน้ำในตอนนี้ ร่างกายจะต้องแบ่งบางส่วนเพื่อไปเลี้ยงที่อวัยวะส่วนอื่นด้วย และจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ เกิดอาหารไม่ย่อย

2. ไม่ควรอาบน้ำ หลังออกกำลังกาย

หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว เป็นช่วงเวลาที่ร่างกาย รวมถึงสมองได้ทำงานมาอย่างหนัก ดังนั้นร่างกายจึงต้องการการพักผ่อนก่อนสักระยะหนึ่ง จึงค่อยไปอาบน้ำ หากฝืนไปอาบน้ำหลังออกกำลังกายทันที ส่งผลทำให้ระบบ โ ล หิ ตไปเลี้ยงสมองและหัวใจไม่เพียงพอ อาจทำให้เป็นลมหมดสติได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำหลังออกกำลังกายเสร็จ

3. ไม่ควรอาบน้ำ หลังดื่ม สุ ร า

เป็นความคิดที่ไม่ค่อยจะเวิคเท่าไหร่ สำหรับคนที่เพิ่งดื่มแอลกอฮอล์มา โดยเฉพาะคนที่ดื่มจนหน้าแดง แล้วคิดว่าการอาบน้ำจะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง หรือทำให้สร่างได้ เพราะหลังจากดื่มแล้ว แอลกอฮอล์จะไปยับยั้งการทำงานของตับ และปล่อยกลูโคสออกมาได้น้อยลง แต่ช่วงเวลาที่อาบน้ำ ร่างกายต้องกลูโคสมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นว่าน้ำตาลใน โ ล หิ ต ไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดอาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลาย

4. ไม่ควนอาบน้ำ เมื่อมีไข้สูง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว เมื่อไม่สบาย หรือมีไข้ไม่ควรอาบน้ำ เพราะว่าช่วงเวลาที่ไม่สบาย ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูง และปริมาณในการ เ ผ า ผ ล า ญ ความร้อนในร่างกายจะเพิ่มขึ้น 20% จึงเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอมากที่สุด หากอาบน้ำไปจะทำให้เกิดผลไม่ดีต่อร่างกาย ถ้าอยากทำความสะอาดร่างกาย ก็แค่หาผ้ามาชุบน้ำเช็ดตัว เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายก็พอแล้ว

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *