วิธีการหุงข้าวให้อร่อยกว่าเดิม

วิธีการหุงข้าวให้อร่อยกว่าเดิม

อาหารแทบทุกมื้อของบ้านเราแน่นอนว่าถ้าได้รับประทานกับข้าวก็จะยิ่งชูรสชาติความอร่อยใช่ไหมคะ วันนี้จึงขอนำเสนอเคล็ดลับที่ทำให้ข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้น ด้วยวิธีการที่ง่ายมากๆค่ะ

วิธีที่ 1 อย่าซาวข้าวหลายน้ำ

พ่อครัวแม่ครัวหลายท่านมักมีความเชื่อว่าการซาวข้าวหลายครั้งจะช่วยให้ข้าวสะอาดและอร่อย ซึ่งการทำเช่นนี้อาจจะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารได้ ดังนั้นการซาวข้าวควรทำเพียงแค่ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการล้างฝุ่นที่เกาะเมล็ดข้าวก็เพียงพอแล้ว

วิธีที่ 2 กำหนดปริมาณน้ำ

ปริมาณน้ำในการหุงข้าวถือว่ามีความสำคัญอย่างมากถ้ากะปริมาณน้ำไม่ดีข้าวที่หุงเสร็จอาจแฉะหรือแข็งไป ดังนั้นควรกำหนดปริมาณน้ำให้เหมาะ โดยสัดส่วนที่ดีของข้าวต่อน้ำ คือ 1:1.2-1.4 โดยวัดให้น้ำมีความสูงเหนือจากข้าวมาประมาณ 2-4 เซนติเมตร แต่ถ้ามีการผสมข้าวอย่างอื่นนอกจากข้าวขาวก็ต้องเพิ่มปริมาณน้ำให้เหมาะสมด้วย

วิธีที่ 3 หุงเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบทาน

เมื่อหม้อข้าวเด้งสุกแล้ว จะพบว่าข้าวที่หุงสุกใหม่ๆยังแฉะเละอยู่ ดังนั้นหลังจากหม้อข้าวเปลี่ยนระบบแล้ว อย่าเพิ่งถอดปลั๊กออกในทันที ให้อุณหภูมิความระอุอยู่ในหม้อสักประมาณ 5 นาที แล้วจึงค่อยถอดปลั๊กออกจากนั้นก็รออีก 5 นาที เท่านี้ข้าวของคุณก็จะสุกพอดีน่ารับประทานค่ะ

เคล็ดลับในการหุงข้าวให้อร่อย

ก่อนจะปิดหม้อหุงข้าวเพื่อหุงข้าว ให้หยดน้ำมันพืช (น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันมะกอกก็ได้) แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย น้ำมันจะช่วยทำให้เม็ดข้าวที่หุงสุกเป็นเงางามร่วนแยกเป็นเมล็ดสวย ในส่วนน้ำส้มสายชูยังช่วยเก็บกักวิตามินและทำให้ข้าวที่สุกหอมนุ่มน่ารับประทาน

อีกเคล็ดลับในการทำให้ข้าวอร่อยที่หลายท่านคาดไม่ถึง ก็คือ “น้ำแข็ง ” นั่นเอง

วิธีการทำมีดังนี้

1. ก่อนจะหุงข้าวใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อ 2-3 ก้อน

2. เมื่อใส่น้ำแข็งแล้ว ให้เติมระดับน้ำให้พอดี

3. จากนั้นตั้งหม้อข้าวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงหุงตามปกติ

น้ำแข็งทำให้ข้าวอร่อยขึ้นได้อย่างไร?

1. ความชื้นจากน้ำแข็งค่อยๆแทรกเข้าไปในแกนข้าว ทำให้ข้าวรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

2. เมื่อข้าวโดนแช่ในความเย็นในระยะเวลาหนึ่ง กรดอะมิโนจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

3. ปฏิกิริยาข้างต้นจะหยุดลงหากอุณหภูมิสูงเกินกว่า 80 องศาเซลเซียส การใส่น้ำแข็งจะเป็นการยืดเวลาการทำปฏิกิริยาของการหุงข้าวอีกด้วย

เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่หลายท่านคาดไม่ถึงเลยทีเดียว หุงข้างครั้งใดอย่าลืมนำเทคนิคต่างๆนี้ไปใช้กันดูนะคะ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *