เก็บมะนาวให้อยู่นานใหม่สดเสมอ

เก็บมะนาวให้อยู่นานใหม่สดเสมอ

แน่นอนว่าราคามะนาวจะผันผวนตามฤดูกาลใช่ไหมละคะ ยิ่งถ้าช่วงราคาแพงๆก็จะยิ่ง ราคาพุ่งสูงขึ้นถึงลูกละ 15 บาทเลยทีเดียว วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานหลายเดือนเมื่อนำมะใช้ก็ยังสดใหม่ โดยมีวิธีการดังนี้

วิธีที่ 1 กระบะทราย

นำมะนาวสดมากลบในกระบะทรายให้มิด โดยกลบให้มีความลึกประมาณ 1-2 นิ้ว แล้วรดน้ำสะอาดตามให้พอชื้นแต่ไม่ต้องแฉะ วิธีนี้เก็บมะนาวให้สดได้นานถึง 3 เดือน เลยทีเดียว

วิธีที่ 2 ใช้แรป

มะนาวที่ซื้อจากตลาดหรือเก็บมาใหม่ๆ นำมาจัดเรียงให้เป็นแถวบนแรปถนอมอาหาร แล้วค่อยๆบิดหมุนแรปให้พันมัดแต่ละลูกให้แน่น นำแช่เข้าตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้จะเก็บมะนาวให้สดได้ถึง 5-6 เดือน ค่ะ

วิธีที่ 3 แช่แข็ง

ให้บีบน้ำมะนาวใส่ในที่ทำน้ำแข็งแล้วนำเข้าแช่ช่องฟรีซ เมื่อนำมาใช้ก็นำออกมาละลายในอุณหภูมิห้องปกติก็ใช้ได้แล้วค่ะ และรสชาติของมะนาวก็ยังเปรี้ยวจี๊ดอร่อยไม่มีเปลี่ยน

วิธีที่ 4 น้ำมันพืช

ใช้น้ำมันพืชยี่ห้อใดก็ได้ไปทาเคลือบผิวมะนาวบางๆให้ทั่ว แล้วนำไปใส่ถุงร้อน(ถุงแกง)แล้วรัดปากถุงให้แน่น ก็ช่วยยืดอายุของมะนาวได้นานหลายสัปดาห์

วิธีที่ 5 กระดาษห่อ

นำกระดาษเหลือใช้แนะนำให้เป็นกระดาษที่ไม่มีหมึกพิมพ์นะคะ เนื่องจากอาจทำให้มีสารตกค้างบนผิวมะนาวได้ ฉีกกระดาษออกให้มีขนาดใหญ่กว่าลูกมะนาวเล็กน้อยแล้วทำการห่อลูกมะนาวให้แน่นนำใส่ถุงร้อน(ถุงแกง)แล้วรัดด้วยหนังยางให้แน่น นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บไว้ได้นานหลายเดือนเช่นกัน

วิธีที่ 6 ไม้จิ้มฟัน

เมื่อต้องการน้ำใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มผลมะนาวให้เป็นรูเพียงเล็กๆ แล้วจึงค่อยๆบีบน้ำมะนาวออกมาจากรูเจาะให้เพียงพอต่อการใช้ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำมะนาวที่เหลือไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้ครั้งต่อไปได้เลย โดยมะนาวจะเสียไม่ไม่เหลือทิ้งอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 วิธี ถนอมมะนาวให้สดใหม่ คราวนี้ก็ไม่ต้องเปลืองเงินวื้อมะนาวแพงๆแล้วค่ะ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *